Giải đáp 7 thắc mắc thường gặp ở gia chủ lần đầu xây nhà

Với những gia chủ lần đầu xây nhà, chưa có nhiều kinh nghiệm thì chắc hẳn sẽ có rất nhiều thắc mắc. Bài viết dưới đây đã tổng hợp lại và giải đáp chi tiết về 7 vấn đề đang được nhiều người lần đầu xây nhà quan tâm. Hy vọng sẽ giúp gia chủ có thêm thông tin hữu ích trước khi bắt đầu xây dựng ngôi nhà mơ ước của mình.

1. Có nên thuê đơn vị thiết kế không?

Khi bắt đầu xây nhà, một thắc mắc phổ biến mà nhiều gia chủ gặp phải là liệu họ có nên thuê một đơn vị thiết kế hay không. Điều này phụ thuộc vào khả năng và kiến thức của bạn trong lĩnh vực này. Nếu gia chủ là một người đã xây nhiều nhà hay là người trong ngành thì việc thuê thiết kế có thể không cần thiết.

Tuy nhiên, nếu là lần đầu xây nhà và không có hiểu biết sâu về thiết kế, hay mong muốn về tính thẩm mỹ cao và công năng sử dụng tối ưu, thì việc thuê một đơn vị chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như đảm bảo ngôi nhà của bạn được thiết kế đúng ý muốn.

>>> Xem thêm: Báo giá thiết kế nhà phố từ đơn vị hơn 14 năm kinh nghiệm

2. Tại sao cần bản vẽ thiết kế 2D và 3D chi tiết khi xây nhà?

Bản vẽ thiết kế 2D và 3D rất quan trọng trong quá trình thi công xây dựng. Bản vẽ 2D cung cấp thông tin chi tiết về kích thước, mặt bằng và kết cấu. Từ đó gia chủ có thể hình dung được phần nào về bốc cục của ngôi nhà. Hơn nữa, dựa vào bản vẽ 2D nhà thầu sẽ dự toán được chi tiết các hạng mục vật tư, tránh tình trạng dư thừa hoặc thiếu hụt, gây phát sinh thêm chi phí và ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Với bản vẽ 3D, gia chủ sẽ hình dung rõ hơn về diện mạo ngôi nhà của mình trong tương lai, từ kiến trúc tổng thể mặt tiền đến sự tương tác, liên kết giữa không gian nội thất bên trong. Cả hai loại bản vẽ 2D và 3D đều cần thiết để đảm bảo rằng quá trình xây dựng diễn ra đúng theo ý tưởng ban đầu và hạn chế sai sót không cần thiết.

3. Các thủ tục giấy phép xây dựng có được nhà thầu hỗ trợ?

Câu trả lời này sẽ phụ thuộc vào dịch vụ mà bạn lựa chọn. Nếu chọn dịch vụ xây nhà trọn gói thì sẽ được đơn vị xây dựng hỗ trợ thực hiện, lúc này gia chủ chỉ cần phối hợp và cung cấp các giấy tờ theo yêu cầu. Nếu bạn lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công khác nhau thì hãy tìm hiểu và trao đổi kỹ càng với công ty về các thủ tục pháp lý liên quan, để quá trình xây dựng ngôi nhà của mình được như ý.

4. Tại sao xây nhà trong hẻm lại có đơn giá cao hơn?

Báo giá xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô của đa số các nhà thầu hiện nay đều tính toán dựa trên điều kiện xây dựng ở khu vực thuận tiện di chuyển, mặt bằng thi công đảm bảo. Đối với những khu vực trong hẻm sâu, đường đi hẹp thì đơn giá sẽ phát sinh cao hơn do phải tính thêm chi phí nhân công bốc dỡ vật tư và chi phí vận chuyển vào bằng các phương tiện nhỏ hơn. Nếu đổ bê tông bằng xe bồn, thì cũng sẽ thêm chi phí nối ống để bơm bê tông vì hẻm quá nhỏ để xe bê tông di chuyển tới gần công trình.

5. Nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Có nhiều ý kiến cho rằng việc xây nhà vào mùa khô sẽ tốt hơn, vì thời điểm này tiến độ thi công sẽ nhanh hơn do không ảnh hưởng bởi các trận mưa. Tuy nhiên khi đổ bê tông vào thời điểm mùa khô nếu không bảo dưỡng đúng kỹ thuật sẽ làm chất lượng bê tông kém hơn, dễ bị nứt do giãn nở nhiệt. Vào mùa khô việc kiểm tra chống thấm cũng khó hơn, phải đợi đến mùa mưa mới phát hiện nhà bị thấm thì đã quá muộn.

Trái lại, vào mưa thì quá trình thi công sẽ bị gián đoạn, gây chậm tiến độ và có thể gia tăng chi phí. Nhưng sẽ dễ đạt chất lượng bê tông tốt hơn. Đồng thời phát hiện kịp thời các vị trí bị thấm và khắc phục. Mỗi thời điểm sẽ có ưu nhược điểm riêng, việc chọn thời điểm khởi công xây dựng tốt nhất nên phụ thuộc vào điều kiện và nhu cầu thực tế của gia chủ.

6. Những điểm cần đặc biệt chú ý trong hợp đồng xây nhà?

Sau khi chọn được nhà thầu và tiến hành ký kết hợp đồng, gia chủ nên đọc kỹ và đảm bảo đã hiểu rõ các thông tin, điều khoản có trong hợp đồng để tránh các vấn đề về sau. Một vài điểm mà gia chủ cần đặc biệt lưu ý như sau:

 • Nội dung hạng mục các công việc, đơn giá, tiến độ thi công và giá trị hợp đồng
 • Trách nhiệm của các bên liên quan
 • Các thông tin về thanh toán (tạm ứng, giai đoạn thanh toán, điều khoản liên quan)
 • Cam kết thực hiện và giải quyết vướng mắc, tranh chấp
 • Thời hạn hợp đồng
 • Chi tiết về các hạng mục bảo hành (nếu có)

7. Làm sao đánh giá được một nhà thầu xây dựng uy tín?

Cách lựa chọn một đơn vị xây dựng uy tín cũng là một khó khăn lớn của nhiều gia chủ lần đầu xây nhà. Để đánh giá thế nào là một công ty uy tín sẽ cần đến nhiều yếu tố khác nhau. Một vài thông tin quan trọng mà gia chủ cần nắm cụ thể như:

 • Các phương tiện truyền thông chỉn chu, hình ảnh thương hiệu xây dựng bài bản, chuyên nghiệp
 • Chính sách giá cả thiết kế thi công rõ ràng và hợp lý
 • Đã thiết kế thi công nhiều công trình. Trong quá trình tư vấn, gia chủ nên đến trực tiếp các công trình thực tế mà đơn vị đã hoàn thành để tham khảo
 • Năng lực của đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư và công nhân
 • Đầy đủ chế độ bảo hành các hạng mục kết cấu, chống thấm

Nếu gia chủ đang có nhu cầu tìm kiếm một công ty xây dựng uy tín, giàu kinh nghiệm hãy tham khảo ngay đơn vị dưới đây để được tư vấn trực tiếp từ đội ngũ kiến trúc sư.

Công ty Cổ phần Thiết kế – Xây dựng & Đào tạo Kiến Thiết Việt

 • Địa chỉ: 587 Lạc Long Quân, P.10, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3861 6666 – 096 849 2577
 • Website: kienthietviet.com